HƯỞNG ỨNG NGÀY TRÁI ĐẤT 2022

130

Tòng Thị Quỳnh Hương (Sưu tầm)

 1. Lịch sử ra đời ngày Trái Đất

Ngày Trái Đất là sự kiện quan trọng về môi trường cấp hành tinh, được diễn ra hằng năm vào ngày 22/4 do Mạng lưới Ngày Trái Đất điều hành ở hơn 175 quốc gia và vùng lãnh thổ trong đó có Việt Nam. Cho đến nay, sự kiện đã thu hút hàng triệu người trên khắp thế giới và các tập đoàn, doanh nghiệp lớn cùng hưởng ứng.

Ra đời vào năm 1970 (thời điểm đó còn có tên gọi là Ngày Trái Đất Quốc Tế) do Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc U Thant công bố, sau này đổi thành Ngày Trái Đất. Trong ngày này và sau đó khoảng 1 tuần, thậm chí 1 tháng các quốc gia, doanh nghiệp và người dân sẽ tổ chức các hoạt động nhằm mục đích bảo vệ môi trường như tuyên truyền kêu gọi mọi người chung sức bảo vệ môi trường sống, tổ chức trồng cây xanh, thu gom rác thải, bảo vệ môi trường sống xanh sạch đẹp. Lâu dần đã hình thành nhiều phong trào không chỉ một ngày mà là Tuần Trái Đất, thậm chí Tháng Trái Đất ở một số nơi.

Trải qua 52 năm chung tay cùng cộng động nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, Ngày Trái Đất đã có những chủ đề bám sát vấn nạn nhức nhối tại thời điểm đó. Có thể kể đến như năm 2019, thế giới oằn mình đối mặt lượng rác thải sinh hoạt tăng nhanh chóng do đô thị hóa phát triển. Thậm chí các dự báo cho thấy đến năm 2025 trung bình mỗi người dân đô thị thải ra 1,6 kg rác/ngày. Thành phần rác thải nhựa trong rác thải sinh hoạt ngày càng gia tăng và trở thành thách thức toàn cầu. Ngày Trái Đất năm 2019 đã nhanh chóng lấy chủ đề “Vì một thế giới không rác thải” góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về áp lực môi trường phải gánh chịu.

Gần đây nhất là năm 2021 được lấy thông điệp là “Khôi phục Trái đất của chúng ta” trong bối cảnh thế giới tiếp tục đối mặt với đại dịch Covid-19 để hướng tới khôi phục lại cuộc sống bình thường, khôi phục kinh tế và khôi phục Trái đất. Hiện nay các thông tin về sự kiện này được cập nhật thường xuyên trên trang web: https://ngaytraidat.org/ với phiên bản tiếng Anh và tiếng Việt dành cho mọi lứa tuổi. 

 1. Ý nghĩa của Ngày Trái Đất

Ngày Trái đất là ngày vận động toàn dân cùng ý thức và hành động bảo vệ giá trị của môi trường tự nhiên toàn cầu.

Nó được ra đời là để tôn vinh, yêu thương và nâng niu hành tinh sống của chúng ta. Đây là ngày mà dù công việc có bận rộn thế nào, mọi người cũng tạm gác lại mọi công việc riêng tư để tham gia các chiến dịch ý nghĩa bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp.

Vì một Trái Đất tươi xanh

 1. Những sự thật có thể bạn chưa biết về Ngày Trái Đất

Mặc dù có tuổi đời khá lâu, nếu tính đến hiện tại thì Ngày Trái Đất đã ra đời 52 năm, tuy nhiên không phải ai cũng biết hết các điều thú vị dưới đây:

 Ngày Trái Đất (22/4) ra đời cách đây hơn 50 năm được dùng để truyền cảm hứng cho nhận thức và đánh giá cao môi trường tự nhiên của Trái Đất.

 Ngày Trái Đất đầu tiên được chọn là ngày 21/3/1970 do Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc U Thant đã công bố đó là Ngày Trái đất Quốc tế.

 Sau này Ngày Trái Đất lại được cử hành vào ngày 22/4 hàng năm do nhiều người tin tưởng tưởng sau ngày Chúa Phục sinh mới thật sự là Ngày Trái Đất.

 Ngày Trái Đất giờ đây được điều phối toàn cầu bởi Mạng Ngày Trái Đất (Earth Day Network) và được tổ chức hàng năm tại hơn 175 nước trong đó có Việt Nam.

 Gaylord Nelson, nguyên thượng nghị sĩ đảng dân chủ bang Wisconsin, Mỹ,  là người đã phát động Ngày Trái Đất vào ngày 22/4/1970 với 20 triệu người tham gia.

 Ngày Trái Đất và Nelson đã tạo tiền đề cho sự ra đời của  Luật Bảo vệ Môi trường, Luật Không khí Sạch, Luật Nước sạch và Luật Nước uống An toàn

 Năm 2009, Ngày Trái đất đã được Liên Hợp Quốc công nhận.

 Ngày 22/4/2022 sẽ là Ngày Trái đất lần thứ 52 trên thế giới.

 Mỗi năm Ngày Trái Đất sẽ có một chủ đề riêng nhằm nêu bật thách thức lớn nhất của môi trường.

 Ngày Trái Đất từng nhiều lần bị lãng quên do giai đoạn đầu chưa có thông điệp rõ ràng và trùng chủ đề với Ngày Môi trường thế giới 5/6 hằng năm.

 1. Chủ đề ngày Trái Đất 2022 là gì?

Ngày Trái Đất 2022 sẽ diễn ra vào thứ 6, ngày 22/04/2022. Chủ đề Ngày Trái Đất 2022 là “Đầu tư vào hành tinh của chúng ta” (Invest In Our Planet).

Đây là một chủ đề hết sức thiết thực khi mà năm nay cả thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid 19. Dịch bệnh này hưởng không chỉ tới kinh tế, chính trị, con người mà còn làm tê liệt mọi mặt hoạt động của xã hội.

Để có thể vực dậy xã hội năng động, phát triển thì việc cấp thiết nhất bây giờ chính là bảo vệ Trái Đất khỏi ô nhiễm, giữ một môi trường xanh, sạch, đẹp.

Đây là ngày để “thực hiện hành động”, không chỉ vì bạn quan tâm đến thế giới tự nhiên, mà vì tất cả chúng ta đều sống trên đó!

Cùng chung tay thực hiện hành động để bảo vệ Trái Đất

 1. Hành động hưởng ứng ngày Trái Đất: Thổi bùng nỗ lực vì một hành tinh xanh

Chưa khi nào các vấn đề vì môi trường lại được quan tâm nhiều như giai đoạn hiện nay, không chỉ thế hệ Gen Z mà các bậc phụ huynh, người lớn tuổi cũng bắt đầu chú ý đến môi trường xung quanh mình. Đây là một trong số các biểu hiện tích cực đến từ các phong trào môi trường đặc biệt là Ngày Trái Đất.

Việt Nam – quốc gia đang phát triển cũng phải đối mặt vấn đề ô nhiễm môi trường khá nghiêm trọng trong thời gian gần đây. Nhận thức được điều ấy nên hơn 10 năm trở lại, nước ta đã hưởng ứng không chỉ về mặt truyền thông mà còn cụ thể thành các chương trình, kế hoạch hành động và phong trào vô cùng thiết thực. Đi hết mảnh đất dài hình chữ S luôn bắt gặp hình ảnh đẹp như: các bạn trẻ nhặt rác trên bãi biển; các thùng rác phân loại tại nguồn; xe đạp công cộng ở TP.HCM dần phát huy hiệu quả;…Phải chăng chúng ta đã ý thức được trách nhiệm mỗi cá nhân với chính môi trường sống hiện tại.

Ở một số quốc gia khác, các hoạt động diễn ra trong Ngày Trái Đất cũng vô cùng sôi nổi nhưng mang sắc thái khác nhau. Ở Ấn Độ, Ngày Trái Đất tại Ấn Độ tập trung vào việc huy động cộng đồng và giới lãnh đạo tham gia phong trào Bảo vệ môi trường: Giáo dục môi trường; Phụ nữ và tiêu dùng xanh; Sự kiện ED; Tập huấn tăng cường công tác bảo vệ môi trường. Hay Indonesia kỷ niệm Ngày Trái đất bằng buổi trình diễn kêu gọi bảo vệ cây cối trên trái đất. Kể cả thành phố Đài Bắc (Đài Loan) cũng cho hiển thị dòng chữ “Cool Below 2 Degrees” (Lạnh dưới 2oC) trên mặt tòa nhà Đài Bắc 101 tầng để cảnh báo tình trạng ấm lên toàn cầu.

Ngày Trái Đất năm 2022 đã tới. Để hưởng ứng Ngày Trái Đất, việc chúng ta cần làm không chỉ trong ngày này mà còn là việc cần làm thường xuyên, liên tục bất cứ khi nào:

 • Dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khu phố, khu vui chơi công cộng, vệ sinh ao hồ, kênh mương,…
 • Trồng thật nhiều cây xanh và rau hữu cơ.
 • Không sử dụng túi nilon hay chai nhựa.
 • Tận dụng ánh sáng mặt trời, chọn thiết bị tiết kiệm điện năng, tắt hết thiết bị điện khi không sử dụng.
 • Đi lại bằng phương tiện công cộng hoặc xe đạp.
 • Ăn thực phẩm đúng mùa, nuôi trồng ngay tại nơi mình sinh sống.
 • Lấy hóa đơn điện tử thay vì lấy hóa đơn giấy.
 • Đọc trên thiết bị số thay vì in tài liệu ra giấy.
 • Mua lại đồ cũ còn dùng được.
 • Sử dụng tiết kiệm các nguồn tài nguyên.
 • …………..

Bảo vệ Trái Đất là bảo vệ chính chúng ta!

“Tư duy toàn cầu và hành động địa phương”, hãy hành động từ những việc nhỏ nhặt nhất nhưng góp phần to lớn trong việc bảo vệ Trái Đất luôn tươi xanh của chúng ta.