Trường Đại học Tây Bắc : Khẳng định vai trò, vị thế của một trung tâm đào tạo nhân lực cho khu vực

113

Với sự quyết tâm, nỗ lực của các thầy cô, cán bộ và học viên Trường Đại học Tây Bắc, ngôi trường ấy đã vượt qua khó khăn, thử thách trong đại dịch Covid-19 để hoàn thành tốt sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực.

Thứ trưởng Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn trao Bằng khen cho các thầy cô Nhà trường

Năm 2021, Trường Đại học Tây Bắc đã hoàn thành kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc gia. Công tác lãnh đạo, quản trị và điều hành của Nhà trường có sự đổi mới mạnh mẽ theo hướng tự chủ, bảo đảm chất lượng và trách nhiệm giải trình, bám sát yêu cầu của thực tiễn và Luật Giáo dục Đại học.

Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, 4 đơn vị của Trường đã đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; 7 cá nhân được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen và 8 cá nhân nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La. Đặc biệt, Trường cũng đã triển khai tốt Phong trào thi đua “Toàn ngành Giáo dục đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học”. PGS. TS. Cao Đình Sơn – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Chuyển giao công nghệ được tôn vinh tại “Lễ tôn vinh nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu” năm 2021.

Vượt qua những khó khăn, Trường Đại học Tây Bắc đã đổi mới công tác tuyển sinh các ngành, các hệ đào tạo cao đẳng, đại học, cao học theo hướng tăng cường sự tham gia của các khoa. Năm 2021, Nhà trường đã tuyển sinh được 750 sinh viên đại học, cao đẳng chính quy và hiện đang đào tạo 504 lưu học sinh Lào. Trường cũng đã liên kết với Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên tổ chức các lớp văn bằng 2 Ngôn ngữ Anh và liên thông trình độ đại học vừa học vừa làm ngành Thư viện – Thiết bị, liên kết với Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên để đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ giáo viên đạt chuẩn.

Đại học Tây Bắc trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên năm học 2020-2021

Nhà trường nghiệm thu cấp cơ sở 17 đề tài cấp Bộ, phê duyệt 31 đề tài cấp Trường, thu hút sự tham gia của 82 sinh viên tham gia trong đó có 20 lưu học sinh Lào tham gia. Nhà trường cũng nghiệm thu 23 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên, trong đó có 17 đề tài đạt loại xuất sắc, 6 giỏi và gửi 3 đề tài của sinh viên tham gia xét chọn Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp Bộ. Trường Đại học Tây Bắc cũng tham gia Tiểu dự án số 2, Dự án số 4, Chương trình mục tiêu quốc gia của Chính phủ và hiện trường cũng đang phối hợp với FIDR thực hiện Dự án hỗ trợ cộng đồng trồng cà phê cho tỉnh Sơn La.

Với những khó khăn chung của toàn ngành Giáo dục, nhưng Trường Đại học Tây Bắc vẫn ký kết các thỏa thuận, triển khai các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, trao đổi học thuật với các địa phương, doanh nghiệp, tổ chức, các viện nghiên cứu, trường đại học trong và ngoài nước như: UBND huyện Mường La, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, Công ty Mobifone, Ngân hàng An Bình, Trường Đại học Hà Nội, Viện Khoa học Nông nghiệp, Viện Khoa học Lâm nghiệp, Trường Đại học Southern Cross (Úc), Trường Đại học Minesotta (Hoa Kỳ), Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Úc (ACIAR), một số tổ chức của Nhật Bản.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 lại là cơ hội để Nhà trường đẩy mạnh chuyển đổi số nhằm giúp cho công tác lãnh đạo, quản lý, đào tạo, tuyển sinh và hợp tác với các đơn vị được rút ngắn thủ tục, tiết kiệm chi phí và hiệu quả.

Trong thời gian tới, Trường Đại học Tây Bắc sẽ tiếp tục nỗ lực, khẳng định vai trò và vị thế của trung tâm đào tạo nguồn nhân lực cho khu vực.

(Nguồn: https://baodantoc.vn/truong-dai-hoc-tay-bac-khang-dinh-vai-tro-vi-the-cua-mot-trung-tam-dao-tao-nhan-luc-cho-khu-vuc-1643096633197.htm)