HOẠT ĐỘNG TƯ VẤN TUYỂN SINH CỦA KHOA KHOA HỌC XÃ HỘI, TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY BẮC

2044

HOẠT ĐỘNG TƯ VẤN TUYỂN SINH CỦA KHOA KHOA HỌC XÃ HỘI, TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY BẮC

                                                    Ths. Phú Thuỳ Hương – Bộ môn Ngữ Văn

Ngày 30/05, trong khuôn khổ chương trình kết nối cộng đồng giữa Khoa Khoa học xã hội và hai trường THPT Chuyên Sơn La, THPT Nội trú tỉnh, hoạt động tư vấn tuyển sinh năm học 2020 đã diễn ra bổ ích và linh hoạt. Cùng kết hợp với chương trình gặp gỡ, giao lưu với nhà thơ Nguyễn Duy, hoạt động tuyển sinh đã thu hút gần 400 học sinh khối 12 và giáo viên của hai trường. 

Tham gia buổi tư vấn, Khoa Khoa học xã hội mong muốn cung cấp những thông tin cần thiết, ý nghĩa dành cho các thí sinh trước thềm kì thi THPT Quốc gia đang tới gần. Các thầy cô đã giới thiệu đến các bạn học sinh ở hai trường về các ngành nghề đào tạo, tiêu chuẩn xét tuyển và cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ở trường Đại học Tây Bắc nói chung, Khoa Khoa học xã hội nói riêng. Đồng thời, chương trình đã phân tích những thuận lợi cho các em nếu được học trong một ngôi trường Đại học trên chính quê hương mình. Những thông tin đó giúp các em có thêm lựa chọn mới trong quá trình đăng kí hồ sơ xét tuyển Đại học. 

Theo đó, năm 2020, trường Đại học Tây Bắc xét tuyển 22 mã ngành Đại học với 1025 chỉ tiêu; 1 mã ngành Cao đẳng với 45 chỉ tiêu. Riêng Khoa Khoa học xã hội có 3 mã ngành Sư phạm Ngữ văn, Sư phạm Lịch sử, Sư phạm Địa lý. Có hai phương thức tuyển sinh: Thứ nhất là xét tuyển căn cứ vào kết quả học tập và căn cứ vào kết quả kì thi THPT. Thứ hai, xét tuyển kết hợp thi tuyển môn Năng khiếu với các ngành Giáo dục mầm non và Giáo dục thể chất. 

Qua chương trình, rất nhiều các bạn học sinh đã hiểu thêm về trường Đại học Tây Bắc và Khoa Khoa học xã hội với môi trường học tập hấp dẫn, đa dạng, phù hợp đáp ứng được nhu cầu xã hội. Đây là ngôi trường có bề dày truyền thống trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học với đội ngũ giảng viên trình độ cao, nhiệt huyết. Riêng Khoa Khoa học xã hội có 1 Phó Giáo sư,  21 Tiến sĩ, 15 Thạc sĩ, trong đó có 5 Nghiên cứu sinh chuẩn bị bảo vệ. Nếu đăng kí vào trường, các em sẽ được trang bị những kiến thức gắn với rèn luyện kĩ năng mềm cần thiết cho công việc sau này. Nhà trường có hệ thống giảng đường khang trang, môi trường học tập thân thiện, cởi mở, xanh, sạch, đẹp. Các câu lạc bộ sinh viên hoạt động sôi nổi, thiết thực. Đặc biệt, các em sẽ được hưởng chế độ trợ cấp xã hội, hỗ trợ học tập, học bổng khuyến khích, học bổng tài trợ cao. Những thông tin đó thực sự thiết thực với các em học sinh.

Rất nhiều học sinh đã đưa ra những câu hỏi về phương thức tuyển sinh và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Những băn khoăn đó đã được các thầy cô Khoa Khoa học xã hội giải đáp, định hướng để các em có sự lựa chọn phù hợp với mình. Các thông tin tuyển sinh đều có trên web của Nhà trường và Khoa để giúp thí sinh tìm hiểu các thông tin một cách cặn kẽ, chính xác và nhanh nhất.


Tư vấn, quảng bá tuyển sinh của Khoa Khoa học xã hội là hoạt động có ý nghĩa quan trọng với việc tìm nguồn nhân lực đào tạo của Nhà trường và định hướng lựa chọn ngành nghề của rất nhiều học sinh trên địa bàn tỉnh. Trong những năm tới, đây được coi là hoạt động thường niên, cần được duy trì đẩy mạnh để có thể thu hút được nhiều học sinh khắp nơi, đặc biệt học sinh Sơn La chọn Đại học Tây Bắc là điểm đến của mình.