CHUNG KHẢO LIÊN HOAN BÁO CÁO VIÊN VÀ CÁC CÂU LẠC BỘ “LÝ LUẬN TRẺ” ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TỈNH SƠN LA LẦN THỨ I, NĂM 2021

129

Lò Ngọc Diệp – LCĐ Khoa Khoa học xã hội (ST)

Ngày 10/11, Tỉnh Đoàn Sơn La đã tổ chức vòng thi Chung khảo Liên hoan Báo cáo viên và các Câu lạc bộ “Lý luận trẻ” lần thứ I, năm 2021.

Tham dự có đồng chí Cầm Thị Huyền Trang, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương đoàn, Tỉnh uỷ viên, Bí thư tỉnh đoàn; các đồng chí thường trực tỉnh đoàn, lãnh đạo cấp uỷ các đơn vị có thí sinh tham dự liên hoan.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vi Tuấn Bảo, Phó Bí thư tỉnh đoàn, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan đánh giá: Trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng các thí sinh đều nỗ lực, có sự đầu tư nghiên cứu tài liệu, tập luyện kỹ lưỡng và chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết phục vụ Liên hoan. Các thí sinh đã trải qua 2 phần thi: “Thử tài tranh biện” và phần thi “Báo cáo viên giỏi”. Phần thi “Thử tài tranh biện” là phần thi có hình thức thể hiện mới so với một số Hội thi đã tổ chức trước đây; các thí sinh đã thể hiện được trình độ hiểu biết về kiến thức chung, khả năng tuyên truyền, diễn thuyết rất tốt, đồng thời đưa ra cách giải quyết những tình huống cụ thể, những lập luận để bảo vệ quan điểm của mình. Qua đó, nâng cao khả năng tư duy cho đội ngũ báo cáo viên, thành viên Câu lạc bộ Lý luận trẻ của Đoàn. Thông qua Liên hoan đã tạo được sân chơi lành mạnh, bổ ích để đội ngũ cán bộ Đoàn, tổ chức Đoàn thể hiện vai trò, khả năng của mình, phát huy tính chủ động, sáng tạo trong thực hiện các nhiệm vụ thực tiễn, đồng thời là dịp để các Đội thi đến từ các huyện hoàn và Đoàn trực thuộc giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau.

Liên hoan Báo cáo viên và các Câu lạc bộ Lý luận trẻ lần thứ I, năm 2021 được phát động từ tháng 6/2021; trải qua 2 vòng thi thông qua hình thức trực tuyến với sự tham gia của 25 báo cáo viên, thành viên Câu lạc bộ “Lý luận trẻ” các cấp. Sau vòng thi Sơ khảo Ban tổ chức cuộc thi đã chọn 9 thí sinh có số điểm cao nhất, thuyết phục nhất tiến vào vòng chung khảo Liên hoan. Tại vòng Chung khảo các thí sinh trải qua các phần thi “ Thử tài tranh biện” và phần thi “Báo cáo viên giỏi”.

Tại Chung khảo, 9 báo cáo viên xuất sắc nhất cùng nhau tranh tài ở phần thi “ Thử tài tranh biện”, các thí sinh chia thành 4 cặp để tranh luận về những chủ đề xoay quanh những vấn đề mang tính thời sự, cấp thiết đối với tổ chức đoàn và thanh niên hiện nay như: Thực tiễn việc triển khai phong trào thanh niên tình nguyện ở các địa phương, xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên thời kỳ mới, tác động của mạng xã hội đối với giới trẻ, bảo vệ nền tảng tư tưởng.

Có thể khẳng định Liên hoan đã tạo được sức lan toả sâu rộng tới đông đảo đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La, tạo diễn đàn, sân chơi giúp đội ngũ báo cáo viên và thành viên Câu lạc bộ “Lý luận trẻ” của Đoàn nghiên cứu, trao đổi về lý luận chính trị, góp phần trang bị cho đội ngũ cán bộ Đoàn, đoàn viên khả năng lý luận, nghiên cứu về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, về tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, về Đảng Cộng sản Việt Nam và con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội trong giai đoạn mới. Củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên, thành viên Câu lạc bộ “Lý luận trẻ” các cấp và tuyển chọn những báo cáo viên xuất sắc để bổ sung cho đội ngũ báo cáo viên cấp tỉnh của Đoàn.

Kết thúc Liên hoan, Ban Tổ chức đã trao 01 giải Nhất cho thí sinh Nguyễn Xuân Phương, Chi đoàn cơ sở, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Sơn La; 2 giải Nhì; 2 giải Ba; 4 giải Kuyến khích và trao 25 Giấy chứng nhận cho các thí sinh tham dự./.

HOÀNG QUYÊN