RÈN LUYỆN KĨ NĂNG SỐNG CHO SINH VIÊN

145

Nguyễn Thị Huệ – KHXH

Kỹ năng sống sinh viên là những kỹ năng vô cùng cần thiết khi mới bước chân ra đời. Nhất là đối với các bạn sinh viên xa nhà, việc sống tự lập không phải là điều dễ dàng. Rất nhiều sinh viên bị thiếu đi những kỹ năng sống này. Sau đây là những kĩ năng sống cần thiết cho sinh viên.

  1. Kỹ năng xác định mục tiêu

Con người ai cũng cần phải biết đặt ra những mục tiêu cho tương lai. Các mục tiêu này cần dựa vào mơ ước, năng lực và điều kiện riêng của từng người để xác định. Xác định mục tiêu đúng sẽ giúp cuộc sống của con người có ý nghĩa. Còn không, sẽ khiến cuộc sống sẽ trở nên vô vị và có thể đi sai đường, lệch lạc.

Kỹ năng sống sinh viên này là kỹ năng đầu tiên mà các bạn trẻ mới tự lập phải học. Sinh viên phải tự đặt ra những mục tiêu tương lai cho bản thân mình từ việc học tập lẫn cuộc sống. Các bạn sinh viên nên lập ra một bản kế hoạch phát triển bản thân tương lai. Chia mục tiêu lớn thành nhiều mục tiêu nhỏ, từng phần và lần lượt thực hiện chúng tuần tự. Nếu học được kỹ năng sống này, cuộc sống và công việc mai sau của bạn sẽ luôn phát triển, đi lên.

2. Kỹ năng tự nhận thức

Tự nhận thức là tự biết mình bản thân là ai, có điểm mạnh, điểm yếu gì,… Chỉ khi tự nhận thức rõ về bản thân thì bạn mới có thể trở nên tốt đẹp hơn. Biết phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu. Từ đó, chủ động hơn trong việc rèn luyện bản thân và có mục tiêu tương lai đúng đắn hơn.

Có câu “biết người biết ta, trăm trận trăm tháng”. Kỹ năng sống sinh viên này rất quan trọng. Chỉ khi tự nhận thức được bản thân có năng lực ra sao, khả năng như thế nào thì bạn mới có thể phát triển được. Và có thái độ đúng đắn, không kiêu ngạo cũng không tự ti.

3. Kỹ năng giao tiếp

Bản chất cuộc sống của con người là các dòng hoạt động liên tục và nối tiếp nhau. Việc giao tiếp giữa người với người không bao giờ ngừng nghỉ, từ khi sinh ra cho đến lúc mất.

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng vô cùng quan trọng trong cuộc sống

Người ta cũng đánh giá rằng giao tiếp là nhân tố đóng góp phần lớn cho sự thành công. Chính vì thế, kỹ năng giao tiếp là kỹ năng sống sinh viên cần phải chú trọng nhiều nhất. Các bạn nên rèn luyện việc này mỗi ngày, tìm thêm tài liệu và tham gia những buổi hội thảo về đề tài này. Khi cầm trên tay chiếc chìa khóa “giao tiếp tốt”, bạn đã nắm chắc đến 85% sự thành công.

4. Kỹ năng ra quyết định và xử lý vấn đề

Chúng ta thường xuyên phải đối mặt với những vấn đề khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Khi cuộc sống đưa ra nan đề, chúng ta cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để giải quyết chúng sao cho vẹn toàn.

Với mỗi quyết định và cách giải quyết đúng đắn, chúng ta có thể mang lại thành công cho bản thân. Ngược lại, với mỗi cách giải quyết sai, cuộc sống của bạn có thể gặp thêm rất nhiều rắc rối. Tuy nhiên, ra quyết định và giải quyết vấn đề không phải là việc dễ thực hiện. Kỹ năng này đòi hỏi suy nghĩ linh hoạt, kịp thời, sáng tạo và kinh nghiệm. Vì thế, để rèn luyện kỹ năng này, sinh viên nên đọc nhiều sách và học hỏi từ những người xung quanh.

5. Kỹ năng giải quyết căng thẳng

Bạn rất dễ gặp căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày. Áp lực từ tất cả mọi vấn đề có thể “bủa vây” bạn bất cứ lúc nào. Chính vì thế, kỹ năng giải quyết căng thẳng là kỹ năng sống sinh viên vô cùng quan trọng.

 

Suy nghĩ tích cực, thích nghi với sự căng thẳng thì bạn sẽ giúp bạn giải quyết được tất cả vấn đề trong cuộc sống. Học được kỹ năng này, bạn sẽ có một cuộc sống tốt đẹp, luôn vui vẻ, hạnh phúc.

6. Kỹ năng làm việc độc lập

Có thể hiểu nôm na đây là sự kỹ năng sống sinh viên về sự tự giác. Đối mặt với cuộc sống mới, tự lập, một thân một mình, các bạn nên học cho mình sự độc lập. Độc lập trong suy nghĩ, tự giác trong công việc, cuộc sống là điều không phải ai cũng làm được. Nếu bạn không cần ai thúc đẩy mới học tập và làm việc thì bạn đã chiến thắng được bản thân và rất nhiều người khác.

7. Kỹ năng làm việc theo nhóm

Bên cạnh kỹ năng làm việc độc lập, các bạn sinh viên cũng cần học cách trở thành “team player”. Các doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty nước ngoài đều rất quan tâm đến kỹ năng này. Rất nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp với mức điểm cao nhưng mãi không tìm được việc bởi sự thiếu sót này.

Kỹ năng làm việc nhóm có thể rèn luyện tốt nhất trong môi trường đại học. Phương pháp dạy học của các trường học ngày nay đều tạo điều kiện cho sinh viên phát triển chung với nhau. Khi làm việc nhóm bạn sẽ học được rất nhiều điều mới lạ mà tự bản thân không thể làm được. Đồng thời, khi làm việc nhóm, các kỹ năng sống khác cũng sẽ có điều kiện phát triển hơn.

Làm việc nhóm là kỹ năng sống sinh viên cần rèn luyện sớm, vì rất nhiều công ty đòi hỏi người lao động phải có kỹ năng này

8. Kỹ năng thuyết phục người khác

Kỹ năng sống sinh viên này bao gồm luôn cả việc rèn luyện thái độ. Chỉ khi tự tin, khéo léo, biết ăn nói thì bạn mới có khả năng thuyết phục được người khác. Tự tin với khả năng của mình và có thái độ đúng mực là cách gây thiện cảm với người xung quanh. Từ đó, tăng cao khả năng thuyết phục người khác và sự tin tưởng của họ dành cho bạn.

9. Kỹ năng tự đánh giá

Kỹ năng tự đánh giá là kỹ năng cuối cùng mà các bạn sinh viên phải rèn luyện. Kỹ năng này khá giống với kỹ năng tự nhận thức. Nhưng tự nhận thức là điều đầu tiên phải làm, còn tự đánh giá là bước cuối cùng trong mọi việc.

Sau khi làm bất cứ vấn đề gì, bạn cũng nên tự kiểm tra và đánh giá lại kết quả. Xem xét xem bản thân đã học được, làm được những gì trong quá trình vừa rồi. Tự tuyên dương những cố gắng của bản thân cũng như rút ra được kinh nghiệm, bài học để khắc phục. Đây là kỹ năng sống sinh viên mà bạn cần thiết phải rèn luyện.

 

Tây Bắc, ngày 9 tháng 4 năm 2022

Thanh Huệ