“Organ Mùa Xuân” : Bản Nhạc Dạo Không Tên

291

“Organ Mùa Xuân” : Bản Nhạc Dạo Không Tên

Hoàng Thị Thanh Giang

Khoa Khoa học xã hội

Ngày những đứa trẻ ra đời, chúng đã tạo lập một thế giới riêng của mình. Dần dà khi những đứa trẻ lớn lên, xung quanh chúng là những người lớn luôn tất bật với công việc, những tiếng cãi cọ được kết thúc bằng chia li, là nơi đáng lẽ sẽ cho chúng điểm tựa nhưng sót lại chỉ là cô độc. Chúng khép lại thế giới nội tâm của bản thân bằng sự thất vọng, đau đớn trước những ám ảnh. Hai chị em Tomomi và Tetsu trong tác phẩm “Organ mùa xuân” của Kazumi Yumoto cũng lớn lên giữa những muộn phiền, căng thẳng, giằng xé của người lớn, chúng chọn lựa bước ra khỏi ngưỡng cửa để khám phá thế giới rộng lớn ngoài kia. Dưới bản nhạc dạo của mùa xuân, mong rằng tuổi thơ của trẻ nhỏ sẽ luôn nhẹ nhàng, thấm đậm sắc màu tươi mát của mùa xuân.

Không phải nơi được gọi là gia đình nào cũng mang tới ấm áp cho trẻ nhỏ.

Hai chị em Tomomi và Tetsu lớn lên trong một gia đình không mấy hạnh phúc, khi bố mẹ ly thân, những cuộc cãi vã, chửi rủa không dứt của nhà hàng xóm. Bà mất và ông thì luôn bận bịu tu sửa những thứ đã cũ mèm.

Một gia đình không có lấy một nụ cười. Cuộc trò chuyện của người lớn trong nhà hoặc sẽ lãnh đạm, lạnh nhạt hoặc sẽ kết thúc bằng cuộc cãi vã. Điều đau lòng nhất chính là Tomomi và Tetsu đã chứng kiến những sự việc ấy qua từng ngày, dần dà hai đứa trẻ mang theo trái tim tổn thương mà lớn lên.

Tomomi là một cô bé hiểu chuyện nhưng hơi nhút nhát, cô bé bị những cơn ác mộng hàng đêm đeo bám và muộn phiền trước sự ra đi của người bà, cô bé luôn nghĩ rằng bản thân là một con quái vật vào một giấy phút nào đó nó sẽ bộc phát. Trái ngược cô chị của mình, cậu em Tetsu lại như một “ông cụ non”, chuyện trên trời dưới đất cái gì cũng biết, chuyên đọc những cuốn sách kì lạ như “ Sách ảnh về ma quỷ trên thế giới”, “Trinh thám nhập môn”, “Loạt truyện bí ẩn” . Cậu bé tuy bướng bỉnh, luôn tìm mọi cách trả thù ông hàng xóm – Nguồn cơn của sự rạn nứt trong gia đình cậu bé. Nhưng sau vỏ bọc cứng rắn ấy lại là trái tim mong muốn được yêu thương, đùm bọc.

Hai đứa trẻ thiếu thốn tình thương trong gia đình, luôn mong ngóng bố sẽ trở về, lo sợ rằng bố sẽ đi mãi mãi. Tomomi không chỉ bị ám ảnh, phiền muộn đeo bám mà còn phải đối mặt với nguy hiểm bị người đàn ông biến thái quấy rối, cô bé sợ đi ra ngoài ban đêm vì có thể sẽ phải gặp lại người đàn ông ấy lần nữa nhưng mẹ của cô bé lại không hề hay biết, vẫn cử cô đi  tìm kiếm em trai Tetsu. Đây chỉ là một phần ít trong số những tổn thương mà cô bé phải chịu đựng. Bởi sự vô ý của người lớn trong gia đình khi không hề để tâm đến cảm nhận và suy nghĩ của hai chị em. Chính cuộc phiêu lưu đi tìm kiếm mèo chết của hai chị em đã xé toạc thế giới xám xịt của chúng, đưa chúng đến với những điều tốt đẹp ngoài kia.

Phá vỡ vỏ bọc, bước ra thế giới bên ngoài.

Thế giới bên ngoài tuy có những hiểm nguy rình rập, nhưng bên cạnh đó hai chị em lại tìm thấy những mảnh hồn đẹp đẽ đang hiện diện xung quanh  chúng. Cuộc phiêu lưu bắt đầu bằng những màn trả đũa của cậu em Tetsu, vất xác mèo chết vào vườn của ông hàng xóm. Tomomi tuy đã khuyên can trước hành động kì lạ của Tetsu nhưng không thành công, đành đi theo chăm sóc cho cậu bé nghịch ngợm này.

Hai đứa trẻ đi lang thang khắp thành phố để tìm mèo ốm, chúng gặp được một bác gái hay cho mèo hoang ăn rồi cùng chăm sóc những con mèo bệnh ấy. Chúng chăm sóc khi bác ốm nặng…Khi mẹ vẫn còn suy sụp, bố thì không trở về nhà và bác Sasaki còn ốm, chúng lại chần chừ không muốn về. Nhưng chúng học được cách buông bỏ, học được cách yêu thương, chăm sóc qua những người mà chúng gặp gỡ. Tình yêu thương của hai chị em cũng được thể hiện rõ qua cách Tetsu sẵn sàng vì chị mình mà liều mạng với gã biến thái hay Tomomi bảo vệ em trai khi bị ông hàng xóm tóm lấy.

Tomomi đã không còn ám ảnh bởi cái chết của bà, cô bé nhớ lại lời bà khi còn sống nói với cô rằng “Tomomi giỏi lắm. Vì cháu luôn cố gắng nói hết những điều trong lòng. Nhưng để làm được điều đó thật sự rất khó đấy”. Đấy là khoảnh khắc cô bé biết mình đã trưởng thành, khi buông bỏ được những phiền muộn của bản thân, khi không còn khép kín với thế giới riêng của mình và dũng cảm đối mặt, giãi bày những suy nghĩ bấy lâu nay.

Một kết thúc tốt đẹp, gia đình của Tomomi và Tetsu sẽ chuyển đi đến nơi có những người hàng xóm thân thiện, bố mẹ thấu hiểu và không còn cãi nhau nữa,…Chúng đã dùng cách riêng của mình để hàn gắn gia đình và mang mọi thứ trở về như cũ, những đứa trẻ dũng cảm, không chỉ học được cách trưởng thành qua cuộc phiêu lưu, mà còn khiến mỗi chúng ta cũng nhìn nhận sâu sắc hơn về ý nghĩa của gia đình.

“Organ Mùa Xuân” là câu chuyện nhẹ nhàng về những mối quan hệ, những khúc mắc được hóa giải, hàn gắn. Sự trưởng thành của hai chị em Tomomi và Tetsu qua cuộc phiêu lưu tìm mèo ốm. Đó là bản nhạc dạo nhẹ nhàng về những kí ức tuổi thơ, là hương vị tình thân ấm áp. Mong rằng tuổi thơ của mỗi đứa trẻ đều sẽ như bản nhạc dạo của mùa xuân, đều ấm áp và tươi đẹp. Nhẹ nhàng như cơn gió mùa xuân và tràn đầy sức sống. Và mong rằng gia đình hãy là điểm tựa vững vàng để trẻ em không còn lo âu, phiền muộn và vững vàng khôn lớn. Để mỗi kí ức tốt đẹp luôn tỏa sáng trên con đường tìm kiếm hạnh phúc.