NƠI ÁNH SÁNG CHIẾU SOI – JILL BIDEN

237

Tòng Thị Quỳnh Hương – KHXH

Nơi ánh sáng chiếu soi là cuốn hồi ký đậm chất đối thoại của Tiến sĩ Jill Biden – Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ, tiết lộ với độc giả nhiều thông tin thú vị về cá nhân cũng như gia đình bà. Sinh năm 1951, Jill là con đầu trong gia đình có 5 cô gái ở một thị trấn nhỏ tại bang Pennsylvania, Hoa Kỳ. Từng là một “đứa trẻ nổi loạn” ở tuổi thiếu niên, bà kết hôn ở tuổi 18 với người chồng đầu tiên. Jill không quan tâm chính trị. Bà biết đến Joe Biden bởi người chồng đầu tiên là một người ủng hộ Joe trong chiến dịch tranh cử vào thượng viện vào năm 1972 của ông. Khi Joe đắc cử, Jill cùng chồng đã đến dự bữa tiệc chiến thắng của ông. Tại bữa tiệc, bà không gặp Joe, nhưng bà đã bắt tay với vợ của ông, Neilia Biden.

Vài năm sau, cuộc hôn nhân đầu tiên của Jill kết thúc. Trước đó, Joe Biden cũng đã trải qua tháng ngày khó khăn khi vợ và con gái nhỏ của ông qua đời trong một vụ tai nạn xe hơi, để lại hai người con trai nhỏ. Rốt cuộc, duyên phận đã đưa Jill đến với Joe một lần nữa. Joe đã hàn gắn lại trái tim tan vỡ của Jill, cũng như bà đã mang lại những tia nắng ấm áp cho cuộc đời ông và hai con trai. Joe đã cầu hôn Jill bốn lần, trước khi đưa ra tối hậu thư vào lần cầu hôn thứ năm, vào mùa Xuân năm 1977.

Cuốn sách hay này còn viết về sự kiên trì và nỗ lực trong việc xây dựng sự nghiệp riêng của Jill Biden. Bất chấp những kỳ vọng của xã hội vào những năm 1970 dành cho vợ của các thượng nghị sĩ, ngay từ ngày nghỉ làm đầu tiên, Jill đã biết bà sẽ không thể sống cuộc đời của chồng bà. Khi cảm thấy các con đã ổn định, đủ đầy, bà đã quay trở lại công việc giảng dạy, và trong 15 năm tiếp theo, bà đã lấy được hai bằng thạc sĩ và một bằng tiến sĩ. Kể cả khi đã trở thành Đệ nhị phu nhân của Nhà Trắng, bà vẫn nhận công việc giảng dạy tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Virginia. Và bà cũng là Đệ nhị phu nhận đầu tiên thực hiện điều này.