KHOA KHOA HỌC XÃ HỘI TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI NGHỊ HỌC TỐT “HỌC TẬP ONLINE HIỆU QUẢ TRONG GIAI ĐOẠN DỊCH BỆNH DIỄN BIẾN PHỨC TẠP”

283

TS. Tống Thanh Bình

Đại dịch Covid-19 đã gây ra những ảnh hưởng chưa từng có đối với nhân loại trên mọi hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội. Trong lĩnh vực giáo dục, tất cả bậc học từ mẫu giáo đến đại học, nhiều trường học trên toàn thế giới đã phải tạm thời đóng cửa, chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến. Đối với tỉnh Sơn La, trong một tuần trở lại đây, số ca F0 tăng mạnh với hàng nghìn ca mắc mới mỗi ngày và chưa có dấu hiệu dừng lại. Tại Trường Đại học Tây Bắc, tính đến ngày 05/3/2022, 51 CBGV và 126 sinh viên có kết quả dương tính với COVID. Nhà trường đang phải đối mặt với thách thức vừa chống dịch vừa phải duy trì tốt nền nếp dạy và học. Tìm ra giải pháp để việc dạy và học, làm việc trực tuyến thực sự hiệu quả theo tinh thần “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” là điều cấp thiết và có ý nghĩa thực tiễn. Được sự nhất trí của Ban Chủ nhiệm khoa KHXH, sáng ngày 06/3/2022, Khoa Khoa học Xã hội đã tổ chức thành công Hội nghị Học tốt với chủ đề “Học tập online hiệu quả trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp” thông qua hình thức trực tuyến. Đây cũng là một trong những sự kiện ý nghĩa chào mừng ngày thành lập Đoàn TNCS HCM 26/3 của Liên chi đoàn Khoa KHXH.

Tham dự Hội nghị có sự tham gia của đông đủ CBGV, sinh viên toàn khoa các chuyên ngành Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí. Hội nghị đã được lắng nghe 4 tham luận của các giảng viên, sinh viên về các chủ đề mang tính thời sự, được nhiều người quan tâm. Các tham luận được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, sử dụng công nghệ tạo sự hấp dẫn, cuốn hút người nghe. Nội dung tham luận tập trung các vấn đề: tác động của dịch bệnh tới cuộc sống và việc học tập; những khó khăn của sinh viên trong việc học trực tuyến; giải pháp khai thác thông tin hiệu quả bằng các công cụ trực tuyến; phương pháp tăng tương tác trong quá trình dạy và học trực tuyến.

Ngoài ra, nhiều vấn đề thú vị đã được các giảng viên, sinh viên trao đổi trong phần thảo luận tự do, hầu hết các ý kiến cho rằng: việc học online có nhiều khó khăn nhưng có thể khắc phục, việc học trực tuyến là một cơ hội cho người dạy, người học nâng cao khả năng tin học, ngoại ngữ và linh hoạt, chủ động hơn trong công việc. Đan xen giữa hội nghị là hoạt động tương tác chơi trò chơi trên Quizzi.com để các đại biểu và người tham dự có cơ hội trải nghiệm những ứng dụng công nghệ trong việc dạy và học.

Để kịp thời động viên các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó, Hội nghị đã vinh danh 8 bạn sinh viên có kết quả học tập tốt trong năm học 2020-2021. Qua đó, khích lệ các bạn sinh viên không ngừng vươn lên trong học tập, lan tỏa tinh thần ham học cho sinh viên trong Khoa.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, TS. Phạm Thị Phương Huyền – Quyền Trưởng khoa KHXH đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo của Ban Tổ chức, các tham luận chất lượng và kêu gọi CBGV, sinh viên tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, nghiêm túc, linh hoạt để việc dạy và học đạt được chất lượng tốt nhất. Trong phát biểu của mình, TS. Phạm Anh Tuân – Trưởng bộ môn Địa lý khẳng định: Đây là thời điểm đặc biệt quan trọng để các sinh viên thời COVID khẳng định bản lĩnh, làm chủ cuộc đời và sự nghiệp của mình nếu xác định rõ đích đến và có thái độ học tập nghiêm túc.

Hội nghị kết thúc vào hồi 11h cùng ngày trong sự phấn khởi, lạc quan của CBGV, SV khoa Khoa học Xã hội khi đã tiếp thu được nhiều kinh nghiệm quý báu để ứng dụng trong việc giảng dạy và học tập trực tuyến, sẵn sàng thích ứng linh hoạt trong hoàn cảnh mới để có một năm học hiệu quả, thắng lợi.

Một số hình ảnh trong Hội nghị: