HOẠT ĐỘNG THỂ NGHIỆM GIÁO ÁN VÀ GIẢNG DẠY THEO HƯỚNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO TẠI TRƯỜNG THPT CHUYÊN SƠN LA

676

Nguyễn Thị Ngọc Thuý

                 Khoa Khoa học Xã hội – ĐH Tây Bắc

Nhằm thực hiện tốt một trong ba nhiệm vụ của cơ sở giáo dục đại học là kết nối và phục vụ cộng đồng bên cạnh các nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học, đồng thời tăng cường quảng bá thương hiệu của Trường Đại học Tây Bắc, thúc đẩy quá trình tư vấn hướng nghiệp và tư vấn tuyển sinh đạt được những kết quả mới, nhận lời mời của Ban Giám hiệu trường THPT Chuyên Sơn La, PGS. TS. Bùi Thanh Hoa và TS. Nguyễn Thị Ngọc Thuý đã tiến hành xây dựng hoạt động thể nghiệm và giảng dạy theo hướng trải nghiệm sáng tạo tại trường THPT Chuyên Sơn La.

Nhóm chuyên gia kết hợp với bộ môn Ngữ Văn của trường THPT Chuyên Sơn La đã chọn thể nghiệm bài dạy “Người trong bao” (tác giả Anton Pavlovich Chekhov) tại lớp 11 chuyên Văn. Hồi 9h00 ngày 16 tháng 6 năm 2020, sau khi tiến hành soạn Giáo án và lên kế hoạch kịch bản, nhóm chuyên gia và bộ môn thực hiện giờ dạy với hình thức giảng dạy trải nghiệm sáng tạo sinh động, hấp dẫn. Giờ dạy lựa chọn phương thức lấy học sinh làm trung tâm nhằm phát triển năng lực người học, kích thích khả năng sáng tạo và hợp tác từ học sinh.

Bên cạnh đó, Nhóm chuyên gia và giáo viên đứng lớp đã thực hiện hình thức talk show để chia sẻ cởi mở và gần gũi với học sinh về thông điệp của bài học.

Giờ học đã để lại ấn tượng sâu đậm trong cảm xúc và trí tuệ của học trò. Đồng thời, giáo án và hoạt động thể nghiệm giảng dạy cũng được các giáo viên bộ môn Ngữ Văn của trường THPT Chuyên Sơn La đón nhận như những gợi ý bổ ích và khoa học cho hoạt động đổi mới giảng dạy trong thực tế.

Hoạt động này là một trong số chuỗi hoạt động kết nối và phục vụ cộng đồng của nhóm Chuyên gia và khoa KHXH nhằm tạo ra mối liên kết linh hoạt giữa nghiên cứu và ứng dụng giảng dạy thực tế, từng bước khẳng định uy tín và năng lực khoa học của khoa trong thời gian tới.