GIỚI THIỆU SÁCH HAY “YÊU NHỮNG ĐIỀU KHÔNG HOÀN HẢO”

836

Giới thiệu cuốn sách “Yêu những điều không hoàn hảo” của tác giả Hae Min

                                                                   Ths Lê Thu Hoà – Bộ môn Địa Lý  (Sưu tầm và chỉnh sửa)

Mở một trang bất kì của Yêu những điều hoàn hảo, đọc thử thôi, cũng có thể khiến tôi thốt lên trong đầu: “Đây đích thị là những điều mình đang cần!”. Đây sẽ là cuốn sách không chỉ dành cho tôi, cho những người ai đang gặp vấn đề trong cuộc sống mà dành cho tất cả mọi người. Nó không dạy bạn cách làm giàu từ hai bàn tay trắng, nó sẽ dạy bạn làm giàu tình thương trái tim mình. Nó không dạy bạn trở nên thông minh hơn, ghi nhớ tốt hơn mà dạy bạn suy nghĩ thông suốt, nhìn nhận mọi thứ một cách trân trọng nhất. Nó không dạy bạn làm thế nào để trở nên hoàn hảo bởi lẽ trên thế giới này có gì thực sự không hoàn hảo.

  1. Yêu thương bản thân

 Đại đức Hae Min chọn chủ đề “Yêu bản thân” để mở đầu cuốn sách có lẽ muốn cho chúng ta thấy rằng: Hóa ra mọi thứ công việc, học tập, gia đình, các mối quan hệ,…mà chúng ta vẫn ngày ngày tốn công sức quan tâm, lo lắng, mệt mỏi không phải là việc đầu tiên chúng ta cần làm trong cuộc sống. Để bắt đầu mọi thứ, bạn cần phải yêu bản thân mình trước.

Khi bạn tự biết trân trọng bản thân

Thế gian cũng sẽ bắt đầu trân trọng bạn

  1. Ý nghĩa của những mối quan hệ: Như hai vầng trăng đêm rằm soi sáng cho nhau.

 Một mối quan hệ sẽ trở nên xấu đi khi ta đặt kì vọng quá cao ở đối phương rồi nhận ra sự đáp lại từ đối phương không được như mình nghĩ. Và khi đó ta cảm thấy có chút chạnh lòng và hơi oan ức, nhưng cảm xúc ấy lại không giống như sự giận dữ để có thể trực tiếp thể hiện mà ta lại chỉ có thể giữ trong lòng và mong rằng đối phương có thể hiểu được. Cứ dần dà như thế, sự hiểu lầm, sự im lặng sẽ trở nên nặng nề hơn và biến thành liều thuốc độc cho mối quan hệ đó. Giải pháp là nếu chúng ta thực sự trân trọng mối quan hệ nào đó thì đừng sợ đối phương buồn hay phật ý khi mình nói lên cảm nhận, suy nghĩ của mình. Còn khi người đó không chịu chấp nhận suy nghĩ của bạn hay muốn lắng nghe từ bạn, thì rõ ràng bạn cần phải xem xét lại mối quan hệ này. Ngoài ra, chúng ta cần phải biết thông cảm và đặt mình vào hoàn cảnh của người khác, không nên áp đặt suy nghĩ của mình vào mọi chuyện. Nếu bạn giống một kẻ độc tài thì bạn sẽ chẳng giữ mối quan hệ nào lâu dài đâu.

Khi mối quan hệ giữa bạn và ai đó nảy sinh vấn đề, đừng chỉ nhẫn nhịn

Mà hãy thừa nhận và chấp nhận sự thật rằng mình và đối phương khác nhau.

Nếu chỉ lẳng lặng nhẫn nhịn bạn sẽ không tránh khỏi ấm ức với suy nghĩ mình mới là người đúng

Rồi bạn sẽ dễ nổi giận vì không thể làm theo ý mình.

Đến hai anh em sinh ra và lớn lên dưới cùng một mái nhà còn có thói quen và sở thích khác nhau.

Đừng chỉ cố điều khiển mọi thứ theo ý mình mà hãy biết chấp nhận sự khác biệt

  1. Sự đồng cảm – Nếu bạn yêu thương ai đó, hãy cố gắng chịu đựng đến cùng

  1. Dũng khí – Như ánh sáng lóe lên trong tăm tối

Phần này cổ vũ mình hãy làm những thứ mình thích và tiếp thêm cho mình dũng khí không sợ thất bại để sống cuộc đời riêng mình, không phải cuộc sống của ai, vì hiện tại mà không phải một tương lai mình chẳng hề biết là những việc mình làm mà mình không thích ngày hôm nay có giúp mình thực hiện ước mơ xa vời nào đó không

Nếu bạn không nỗ lực tìm hiểu xem mình muốn gì

Thông qua những trải nghiệm đa dạng

Mà chỉ làm theo người khác

Bạn sẽ chọn những ngành nghề có tỷ lệ cạnh tranh cao.

Sau nhiều năm khổ nhọc chuẩn bị thi cử mà kết quả không được như ý

Bạn sẽ cảm thấy tuyệt vọng và mất phương hướng vì chưa từng nghĩ đến con đường nào khác trong nhiều năm.

Đừng quên trên đời này có hơn một vạn loại nghề nghiệp.

Mong bạn sẽ thoát khỏi cái khung mà cha mẹ, xã hội đã sắp đặt

Và tạo ra con đường riêng của mình. Đó chính là thành công.

  1. Chữa lành – Đối diện với ánh mắt của lòng từ bi

Trong cuộc đời, chắc hiếm ai không có cảm giác ghét một ai đó, một người mình không thể tha thứ, một người đã gây ra cho mình quá nhiều thương tổn. Nhưng có bao giờ chúng ta thử ngồi nhìn lại xem họ cũng có những đớn đau gì trong lòng chưa, bởi có thể chính những vết thương lòng đó là nguyên nhân dẫn đến việc họ làm tổn thương đến người khác. Chữa lành rốt cuộc là sự tháo bỏ những mối khúc mắc trong lòng mình và thấu hiểu được nỗi đau của người khác. Có thể những tổn thương trước đây quá lớn khiến ta không thể tha thứ cho người kia một cách dễ dàng và hoàn toàn, nhưng dần dần từng chút một hiểu hơn về họ thì gánh nặng của nỗi oán ghét sẽ cũng vơi bớt đi.

  1. 6. Bản tính – Lòng thức tỉnh giữa thanh tịnh

Cuốn sách này hướng đến tất cả mọi người nên sau cùng là muốn nhắn nhủ ta phải lắng nghe và thành thật với bản thân mình, suy nghĩ đơn giản đi và nhìn nhận vấn đề, cuộc sống một cách khách quan hơn.

Khi bị mắc kẹt trong những suy nghĩ

Bạn sẽ không thể nhìn thấy người đối diện hoặc khung cảnh trước mình.

Ngược lại, nếu bạn để ý và ngắm nhìn những thứ đang ở trước mắt

Tâm trí bạn sẽ thoát khỏi những suy nghĩ đang bủa vây xung quanh.

Thay vì cố xua hết những suy nghĩ đi hãy nhìn thật kỹ những thứ đang hiện hữu trước mắt bạn.

Tâm trí bạn đã về với hiện tại không chút mông lung rồi đấy.

Xuyên suốt cuốn sách là thông điệp: Hãy yêu lấy bản thân mình, hãy lắng nghe con người và cất lên tiếng nói của chính mình. Sống vì hiện tại, đừng đắm chìm sâu vào quá khứ. Khi soi bản thân mình, ta sẽ hiểu hơn về người khác, đó cũng là cội rễ của sự cảm thông, tình yêu giữa con người.

                                        (Tác giả Tuyết Ngân, nguồn: https://ybox.vn/vien-sach-bookademy)