11 Tổng thống Mỹ vượt khó phi thường

235

Tòng Thị Quỳnh Hương – ST

Nếu như bạn cho rằng vấn đề sức khỏe ngăn bạn tiến tới thành công thì đó chỉ là cái cớ. 11 Tổng thống Mỹ dưới đây từng gặp rắc rối với bệnh tật ở các mức độ khác nhau và họ đã vượt qua mọi thử thách để trở thành những con người làm thay đổi thế giới.

1. George Washington

11 Tổng thống Mỹ vượt khó phi thường

Cả cuộc đời mình, Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ phải vật lộn với chính tả và ngữ pháp. Nhiều nguồn tin cho rằng ông mắc chứng khó đọc, nhưng ông đã nỗ lực để vượt qua vấn đề của mình. Bất chấp khuyết tật, ông trở thành cha đẻ nước Mỹ sau khi giữ vị trí Tổng Tư lệnh Lục quân Hoa Kỳ trong Chiến tranh Cách mạng Mỹ.

2. Thomas Jefferson

11 Tổng thống Mỹ vượt khó phi thường

Tổng thống Jefferson cũng mắc một số khuyết tật trong học tập, như chứng khó đọc và nói lắp. Tuy nhiên, Jefferson rất thích đọc. Ông là tác giả của Tuyên ngôn Độc lập nước Mỹ, trở thành Tổng thống thứ 3 của Hoa Kỳ và là người thành lập ĐH Virginia.

3. James Madison

11 Tổng thống Mỹ vượt khó phi thường

Madison được nhớ là “Cha đẻ của Hiến pháp Hoa Kỳ”. Ông là Tổng thống thứ 4 của Mỹ trong suốt cuộc chiến năm 1812. Madison phải chiến đấu với căn bệnh động kinh trong suốt cuộc đời mình. Thực tế là vấn đề sức khỏe đã khiến ông không thể theo học ĐH William & Mary. Thay vào đó, ông học Princeton và hoàn thành chương trình 3 năm chỉ trong vòng 2 năm.

4. Abraham Lincoln

11 Tổng thống Mỹ vượt khó phi thường

Ai cũng biết Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ từng mắc bệnh trầm cảm. Ngoài ra, ông cũng mắc hội chứng Marfan (bệnh tim di truyền). Tuy nhiên, vấn đề sức khỏe không ngăn được Lincoln trở thành một luật sư, một thành viên của Hạ viện và lãnh đạo một đất nước trong thời kỳ nội chiến.

5. Theodore Roosevelt

11 Tổng thống Mỹ vượt khó phi thường

Roosevelt bị cận thị và hen phế quản nặng. Tuy nhiên, những căn bệnh thời thơ ấu của ông truyền động lực để ông sống một cuộc sống tích cực. Trong một trận đấu quyền anh, ông bị tách võng mạc, dẫn đến mù một mắt. Ông là một người yêu thiên nhiên và được bầu là Tổng thống thứ 26 của Hoa Kỳ.

6. Woodrow Wilson

11 Tổng thống Mỹ vượt khó phi thường

Woodrow Wilson không chỉ là một học sinh kém, ông còn hầu như không thể đọc được khi đã 10 tuổi. Nhờ bố ông – người đã giúp cậu con trai vượt qua chứng khó đọc bằng cách dạy nghệ thuật tranh luận, Wilson học luật ở ĐH Virginia, trở thành hiệu trưởng ĐH Princeton và là Tổng thống thứ 28 của nước Mỹ. Mặc dù một cơn đột quỵ khiến ông bị liệt bán phần nhưng Wilson vẫn được trao giải Nobel Hòa bình vào năm 1919.

7. Franklin Delano Roosevelt

11 Tổng thống Mỹ vượt khó phi thường

Ai cũng biết Franklin D. Roosevelt bị liệt bán phần do bệnh bại liệt vào năm 1921. Song, điều đó không ngăn ông trở thành Tổng thống thứ 32 vào năm 1932 và lãnh đạo đất nước đi qua cuộc Đại Khủng hoảng và chiến thắng trong Thế chiến 2. Ông còn được vinh danh là một trong những Tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ.

8. Dwight D. Eisenhower

11 Tổng thống Mỹ vượt khó phi thường

Như một số Tổng thống khác, Eisenhower bị cho là mắc chứng khó đọc. Ông là một vị tướng 5 sao, Chỉ huy tối cao của Lực lượng đồng minh ở châu Âu, hiệu trưởng ĐH Columbia và là Tổng thống thứ 34 nhiệm kỳ 1953-1960.

9. John F. Kennedy

11 Tổng thống Mỹ vượt khó phi thường

Mặc dù mắc chứng khó đọc và đau lưng mãn tính, JFK vẫn theo học Harvard và phục vụ trong Hải quân Mỹ suốt Thế chiến 2 – nơi ông được trao giải thưởng Purple Heart và huân chương Chiến thắng. Kennedy từng phục vụ trong cả Hạ viện và Thượng viện trước khi trở thành Tổng thống thứ 35 của Mỹ vào năm 1960.

10. Ronald Reagan

11 Tổng thống Mỹ vượt khó phi thường

Tống thống thứ 40 của Mỹ bị cận thị nặng đến mức ông luôn phải ngồi ở hàng ghế đầu trong lớp học. Reagan cũng phải đeo máy trợ thính trong suốt nhiệm kỳ Tổng thống. Bất chấp những khó khăn này, ông vẫn là một diễn viên, thống đốc bang California, và Tổng thống Mỹ.

11. William Jefferson Clinton

11 Tổng thống Mỹ vượt khó phi thường

Bill Clinton mắc chứng khó nghe một thời gian dài trước khi sử dụng máy trợ thính vào năm 1997. Bất chấp điều đó, Clinton vẫn trở thành thống đốc Arkansas và Tổng thống thứ 42 của Mỹ. Ngoài ra, ông còn chơi được saxophone.

  • Nguyễn Thảo (Theo Inc)